Yêu cầu thiết kế tiêu chuẩn PCCC nhà xưởng

PCCC là một vấn đề hết sức quan trọng trong đời sống và làm việc của chúng ta hiện nay. Việc đảm bảo an toàn cho người lao động trong khu vực nhà xưởng là rất cần thiết để có thể đảm bảo được tính mạng và hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Sau đây sẽ là một vài yêu cầu nhỏ về việc thiết kế tiêu chuẩn PCCC nhà xưởng.

Yêu cầu về PCCC khi thiết kế, xây dựng nhà xưởng

Theo Điều 13 của Nghị định 79 trình bày về những yêu cầu nội dung phòng cháy chữa cháy trong trường hợp cải xây dựng lại, thay đổi mục đích, tính chất sử dụng, bắt đầu một dự án mới cần phải đảm bảo:

 • Khu vực, địa điểm xây dựng nhà xưởng cần phải đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC đối với các công trình, nhà xưởng xung quanh.
 • Mức độ chịu nhiệt, lửa của công trình nhà xưởng phải phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của doanh nghiệp. Có giải pháp bảo vệ ngăn ngừa cháy, chống cháy lan giữa các hạng mục khác nhau của công trình nhà xưởng và giữa nhà xưởng với các công trình khác.
 • Hệ thống sản xuất, hệ thống điện, chống sét, hệ thống chống tĩnh điện, chống nổ của nhà xưởng và việc bố trí, lưu trữ các trang thiết bị, vật tư phải đảm bảo các yêu cầu về PCCC.
 • Về lối thoát hiểm (cửa, lối đi, hành lang, cầu thang, thoát hiểm), các thiết bị ánh sáng, thống khí để hút khói, bảng chỉ dẫn lối thoát hiểm, báo tín hiệu, các phương tiện cứu người phải được đảm bảo cho việc thoát hiểm nhanh và an toàn.
 • Hệ thống giao thông, khu vực bãi đỗ để phục vụ cho phương tiện chữa cháy cơ giới hoạt động phải đảm bảo được diện tích và tải trọng. Hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy phải đảm bảo được những yêu cầu cơ bản cho việc PCCC.
 • Đảm bảo được số lượng các phương tiện chữa cháy, hệ thống báo cháy và chữa cháy. Các thông số kỹ thuật và vị trí lắp đặt phải phù hợp với những đặc điểm và tính chất hoạt động của doanh nghiệp theo quy định tiêu chuẩn PCCC.
 • Bản thiết kế nhà xưởng phải có dự trù kinh phí cho các hạng mục PCCC.

Những yêu cầu tiêu chuẩn PCCC nhà xưởng

Thiết kế và phê duyệt thiết kế PCCC nhà xưởng

Nhiều doanh nghiệp, nhà xưởng quy mô nhỏ chỉ cần bảo đảm được các quy định tiêu chuẩn PCCC nhà xưởng mà không yêu cầu phải có bản thiết kế và thẩm duyệt. Tuy nhiên, đối với các nhà xưởng có quy mô lớn , khối lượng lưu trữ lớn thì đây là điều bắt buộc.

Hồ sơ phê duyệt cho thiết kế PCCC nhà xưởng của doanh nghiệp cần bắt buộc có đầy đủ tất cả các loại giấy tờ dưới đây, sau khi có đầy đủ các loại giấy tờ sẽ nộp cho Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ:

 • Đơn đề nghị về việc xem xét, xin ý kiến giải pháp PCCC
 • Văn bản của các cấp có thẩm quyền về việc cấp phép đầu tư (Bản sao có công chứng)
 • Bảng dự trù kinh phí đầu tư tổng
 • Bản vẽ của công trình kèm bài thuyết minh về thiết kế cơ sở, phải đáp ứng được các giải pháp PCCC theo quy định của Điều 13 nêu trên.

Lưu ý dành cho doanh nghiệp: khi doanh nghiệp ủy quyền cho một đơn vị khác làm thay thì phải có văn bản ủy quyền đính kèm theo hồ sơ.

Thẩm duyệt thiết kế PCCC nhà xưởng

Trách nhiệm PCCC nhà kho doanh nghiệp cần phải tuân thủ

Doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các quy định về PCCC kho xưởng của pháp luật để có thể đảm bảo an toàn cho người lao động, cho doanh nghiệp và cho những người xung quanh. Cần phải hạn chế được tối đa nguy cơ gây ra cháy nổ và tăng cường độ an toàn cho xưởng. Dưới đây là một số những khuyến cáo từ phía cơ quan chức năng:

 • Thực hiện nghiêm chỉnh các điều kiện và yêu cầu về an toàn PCCC theo Nghị định 79 (đã được nêu rõ ở trên)
 • Thiết lập đội ngũ chuyên về PCCC, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và kỹ năng thoát hiểm cho nhân viên khi gặp sự cố
 • Buộc phải gắn các bảng nội quy về PCCC xưởng, bảng cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi cần thiết, những nơi có khả năng gây ra cháy nổ.

Trách nhiệm của doanh nghiệp

Kết luận

Đối với tiêu chuẩn PCCC nhà xưởng, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn PCCC cho doanh nghiệp, cho nhà xưởng và cho công nhân. Doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện được đầy đủ tất các biên pháp phòng và chống cháy nổ.

>>> Kinh nghiệm lựa chọn nhà xưởng tiêu chí PCCC hiện đại

Share This
COMMENTS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *