Vấn đề pháp lí cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư quận Tân Bình

Vấn đề pháp lí cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư quận Tân Bình

Nhiều tranh chấp xảy ra khi mua bán căn hộ Quận Tân Bình xảy ra một phần nguyên nhân là do người mua, người bán không tìm hiểu và nắm rõ các quy định pháp luật về việc mua bán bất động sản. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số lưu ý giúp hạn chế những rủi ro phát sinh liên quan đến tính pháp lý xảy ra trong quá trình mua bán căn hộ.

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư căn hộ chung cư Quận Tân Bình

Để đảm bảo căn hộ chung cư mà bạn mua đầy đủ cơ sở pháp lý khi thực hiện xây dựng và kinh doanh bất động sản. Trước tiên bạn cần xem xét giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư và trong giấy đó phải có ghi ngành nghề kinh doanh là bất động sản. Ghi nhớ điều này và thực hiện đầu tiên khi đến xem xét cụ thể căn hộ chung cư Quận Tân Bình định mua. Bởi nhu cầu về nhà ở đặc biệt với  ngành xây dựng chưa được cấp phép. Bạn phải kiểm tra điều này để tránh rơi vào tình huống “tiền mất tật mang”.

Nội thất của một căn hộ chung cư tại quận Tân Bình

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Căn hộ chung cư Quận Tân Bình đảm bảo được đầy đủ các loại giấy tờ này đồng nghĩa chứng minh dự án đã được giải phóng xong mặt bằng và đất xây dựng dự án đảm bảo không có tranh chấp về mặt pháp lý. Việc đảm bảo được căn hộ chung cư Quận Tân Bình có sổ đỏ, sổ hồng chứng minh căn hộ đó không bị chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng hoặc đang liên quan đến một giao dịch nào khác.

Kiểm tra giấy phép xây dựng dự án căn hộ chung cư Quận Tân Bình

Một yếu tố nữa liên quan đến tính pháp lý khi mua căn hộ chung cư mà hiện nay hay mắc phải liên quan đến loại giấy từ thứ ba – giấy phép xây dựng của dự án. Một số dự án xây dựng chưa được cấp phép xây dựng dẫn đến việc bị đình thi công và tiến độ dự án bị ảnh hưởng.

Hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất

Bạn sẽ gặp khó khăn khi làm sổ đỏ, sổ hồng khi chủ đầu tư dự án chung cư Quận Tân Bình chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế liên quan đến đất.

Để kiểm tra chủ đầu tư hay chủ nhân căn hộ chung cư Quận Tân Bình đã thực hiện tất cả nghĩa vụ pháp lý nhà nước hay chưa mà những loại giấy tờ thông tin chủ đầu tư không sẵn có hoặc không sẵn cung cấp. Người mua căn hộ chung cư Quận Tân bình có thể đối chiếu và kiểm tra các thông tin này từ các cơ quan có liên quan như Sở Kiến trúc Quy hoạch, Sở xây dựng, Sở tài nguyên của thành phố.

Tính pháp lý căn hộ chung cư Quận Tân Bình trong hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán căn hộ chung Quận Tân Bình là một trong những loại giấy tờ có tính pháp lý cao nhất. Có thể loại giấy tờ này có thể là nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp nhưng cũng là loại giấy tờ giúp giải quyết những tranh chấp đó. Vậy nên cả người mua và người bán khi làm hợp đồng mua bán căn hộ quận Tân Bình cần thống nhất và xem xét kỹ lưỡng để đưa ra những quy định càng chi tiết và rõ ràng càng tốt.

Lưu ý khi làm hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Quận Tân Bình

Một điều đặc biệt cần lưu tâm đó là người ký hợp đồng phải là người đại điện có thẩm quyền hay đó chính là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư, người này cần có Giấy ủy quyền hợp pháp. Bạn phải thực hiện việc này nếu không muốn hợp đồng của bạn vị vô hiệu.

Làm hợp đồng mua bán căn hộ cần thận trọng

Nếu bạn mua bán căn hộ chung cư Quận Tân Bình là dự án được chủ đầu tư pháp triển được hình thành trong tương lai thì khoảng thời gian ký hợp đồng phải được xây dựng xong phần móng. Bởi vậy, cần lưu ý điều này nếu chủ đầu tư và bạn ký hợp đồng mua bán tại thời điểm dự án chưa thi công xong phần móng tức là phạm luật.

Điều cuối cùng cần phải ghi nhớ khi làm hợp đồng mua bán căn hộ Quận Tân Bình là trong hợp đồng cần có quy định rõ ràng về nghĩa vụ bảo hành nhà ở (thường thì thời gian tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày hoàn thành xây dựng). Nội dung về việc bảo hành bao gồm khắc phục, sửa chữa các hư hỏng liên quan đến căn hộ chung cư như trần, tường, sàn nhà,… và hệ thống phục vụ sinh hoạt như hệ thống điện, nước,…

Bài viết trên đây đã chia sẻ những lưu ý liên quan đến tính pháp lý khi mua căn hộ chung cư Quận Tân Bình. Bạn cần ghi nhớ và thực hiện để không gặp rắc rối trước trong và sau quá trình mua bán căn hộ quận tân bình. Chúc bạn thành công.

Share This
COMMENTS
Comments are closed