Tầm quan trọng của việc sắp xếp bố cục trong thi công văn phòng

Tầm quan trọng của việc sắp xếp bố cục trong thi công văn phòng

Khi bắt đầu một dự án thi công văn phòng, bạn thường nghĩ tới điều gì đầu tiên? Thiết kế, đơn vị thi công, hay chi phí? Có lẽ bạn thường bỏ qua một vấn đề quan trọng mà bất cứ một dự án thiết kế nào cũng cần phải có, đó chính là lựa chọn và sắp xếp bố cục. Việc sắp xếp bố cục đòi hỏi chuyên môn và sự tính toán khá cao, bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn không còn cảm thấy quá khó khăn trong việc xác định bố cục văn phòng.

1. Bố cục trong thi công văn phòng

Tương tự như việc lập dàn ý khi viết một bài văn, trước khi bắt đầu bất kỳ một dự án thi công nào bạn cũng cần phải lên bản thiết kế sơ bộ cho nó. Và trên bảng thiết kế đó cần thể hiện được bố cục một cách cụ thể và rõ ràng nhất có thể. Bố cục được thiết lập dựa trên nhu cầu và hình thức hoạt động của công ty, đáp ứng được một không gian làm việc thoải mái và sáng tạo cho nhân viên.

Bố cục trong thi công văn phòng

Bố cục trong thi công văn phòng

Có thể nói việc mang lại một không gian làm việc mới mẻ và sáng tạo là một hình thức kinh doanh sinh lời. Vì khi làm việc trong không gian sáng tạo, năng suất và hiệu quả làm việc sẽ được nâng lên đáng kể.

2. Tầm quan trọng của bố cục văn phòng

Việc xây dựng bố cục văn phòng làm việc đẹp vừa hiện đại, vừa tiện nghi có tác động rất lớn đến sự thành công của 1 doanh nghiệp:

Tối ưu hóa diện tích văn phòng

So với việc bắt tay vào xây dựng ngay mà không có một bản kế hoạch nào trước đó thì có một bản bố cục trước là vô cùng có lợi. Bằng việc xác định trước diện tích và không gian, bạn có thể đưa ra những ý tưởng sắp xếp bố cục một cách hợp lý, không bị lấn cấn trong quá trình thi công.

Nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên

Không gian làm việc là một trong những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến năng suất của nhân viên. Mỗi nhân viên khi được làm việc trong một văn phòng với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, cần thiết mới có thể phát huy được hết năng lực làm việc của mình. Từ đó, năng suất làm việc sẽ được nâng cao hơn. Một bố cục không gian văn phòng hài hòa, hợp mắt sẽ khiến nhân viên có cảm giác thoải mái, giảm bớt áp lực trong công việc.

Tận dụng được tối đa công năng

Một chức năng cần thiết của văn phòng hiện nay là tận dụng được tối đa công năng. Sắp xếp bố cục văn phòng ảnh hưởng khá nhiều đến chức năng này. Vì vậy, để tận dụng được tối đa công năng của văn phòng mà vẫn đảm bảo hợp lý về bố cục thì bạn cần tìm một đơn vị tư vấn uy tín về thi công văn phòng để được hỗ trợ.

3. Ba loại hình bố cục văn phòng được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Bố cục văn phòng truyền thống

Đây là bố cục văn phòng khá phổ biến với những loại hình văn phòng truyền thống, mỗi nhân viên được bố trí văn phòng riêng hoặc mỗi phòng ban một văn phòng riêng, đồng thời kết hợp các không gian họp riêng biệt và khu vực tiếp tân, tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Bố cục này tạo cho nhân viên không gian riêng tư và tạo sự bảo mật cao trong công việc. Tuy nhiên, bất cập ở đây là khó có thể kiểm soát được hoạt động của nhân viên, gây ra sự trì hoãn trong công việc.

Văn phòng truyền thống đề cao tính riêng tư

Văn phòng truyền thống đề cao tính riêng tư

Bố cục văn phòng phân vùng/ khối

Bố trí không gian làm việc theo vùng/khối thường bắt gặp ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp tận dụng tối đa được diện tích văn phòng. Các không gian riêng lẻ thường được thiết lập với các bức tường tạm thời để tạo thành một “hộp” với một mặt mở, mang lại nhiều lợi ích giống như cách bố trí truyền thống và làm cho nó trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất trong số nhiều ngành nghề. 

Bố cục văn phòng phân vùng

Bố cục văn phòng phân vùng

Ưu điểm của loại hình này là vừa có thể đảm bảo tính riêng tư, vừa linh hoạt trong việc thay đổi mô hình làm việc. Tính chất tạm thời của không gian cho phép chúng có thể được điều chỉnh và sắp xếp lại theo nhu cầu thay đổi của doanh nghiệp.

Bố cục văn phòng không gian mở

Bố cục văn phòng mở chỉ trở nên phổ biến vào khoảng đầu thế kỷ này, nhưng kể từ đó đã trở thành lựa chọn phổ biến nhất cho các doanh nghiệp. Văn phòng thiết kế mở rẻ hơn đáng kể so với các cách bố trí khác do giảm diện tích hình vuông, đồ đạc và thiết bị cần thiết. Nhiều ánh sáng tự nhiên và không khí cũng giúp giảm hóa đơn tiền điện.

Văn phòng không gian mở của Heineken

Văn phòng không gian mở của Heineken

Gợi ý đơn vị thi công thiết kế văn phòng hàng đầu Việt Nam: ADP-Architects

Là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công thiết kế không gian làm việc, ADP Architects đã đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ từ trong nước đến nước ngoài xây dựng nên nhiều văn phòng trong mơ của hàng triệu nhân viên. Hi vọng với bài viết mang đến trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc xác định bố cục văn phòng của công ty mình một cách chính xác nhất.

Share This
COMMENTS
Comments are closed