Làm thế nào để phát hiện có mối xâm nhập? Cách diệt mối công trình tận gốc

Làm thế nào để phát hiện có mối xâm nhập? Cách diệt mối công trình tận gốc

Một trong những lý do chính khiến mối có thể gây hại là không phát hiện thấy sự tồn tại của chúng. Sự phá hoại của mối giống như bệnh ung thư, phát hiện sớm thì cơ hội điều trị cao hơn, phát hiện muộn thì việc điều trị sẽ rất đau đớn và khó khăn. Do đó, điều quan trọng trong vấn đề diệt mối công trình là bạn phải học cách nhận diện các dấu hiệu của mối xâm nhập. 

diệt mối công trình, làm thế nào để phát hiện có mối xâm nhập?

Cách diệt mối tận gốc

Làm thế nào để phát hiện có mối xâm nhập?

Bầy mối có cánh

Nếu bạn nhìn thấy một bầy mối có cánh ở gần hoặc xung quanh công trình, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng có một đàn mối đang ở gần đó. Giống như những con kiến ​​có cánh, những con mối có cánh này có khả năng tụ tập xung quanh nguồn sáng, chúng cũng trông khá giống nhau và bạn sẽ khó để phân biệt được chúng. Vì thế, nếu không có kinh nghiệm để nhận biết mối, hãy nhờ đến sự trợ giúp từ người khác.

Cánh mối bị bỏ lại

Bầy mối không giữ được cánh lâu. Sau khi rụng cánh, chúng sẽ tìm kiếm nơi để xây tổ mới.

Nếu bạn nhận thấy những đống nhỏ có cánh của bầy mối bị vứt bỏ trên những nơi như ngưỡng cửa sổ, hoặc mắc vào mạng nhện, có thể có một đàn mối gần đó.

Ống bùn

Mối dưới lòng đất xây dựng các ống bùn (đôi khi được gọi là nơi trú ẩn hoặc ống kiếm thức ăn) làm liên kết giữa nguồn thức ăn và thuộc địa của chúng. Chúng được làm bằng đất, mảnh vụn và gỗ, và chúng giúp bảo vệ thuộc địa chống lại những kẻ săn mồi và duy trì độ ẩm. Nếu có mối xâm nhập dưới lòng đất, bạn sẽ tìm thấy những ống này ở móng nhà hoặc trong công trình phụ của nó.

Xem thêm: Cách diệt mối hiệu quả dành cho các chủ dự án

Phòng trưng bày mối

Khi những con mối dưới lòng đất ăn qua gỗ của ngôi nhà của bạn, chúng tạo ra ‘phòng trưng bày mối’. Đây là những khoảng trống còn lại trong gỗ khi chúng đào sâu qua nó. Thông thường, các phòng trưng bày mối mọt chạy song song với thớ gỗ.

Đống phân mối

Mối gỗ khô để lại phân khi chúng gặm gỗ trong nhà của bạn. Phân của chúng, được gọi là phân vụn, có dạng viên, và trông giống như những hạt cát hoặc mùn cưa nặng. Nếu bạn tìm thấy những đống phân mối trong và xung quanh nhà của mình, rất có thể bạn đã nhiễm mối gỗ khô.

Gỗ rỗng

Mối sẽ ăn ngôi nhà của bạn từ trong ra ngoài, đó là điều khiến họ trở nên quỷ quyệt. Một tấm gỗ có thể trông hoàn toàn bình thường ở bên ngoài nhưng tuyệt đối bị mối mọt xâm nhập vào bên trong. Nếu bạn nghi ngờ mối xâm nhập vào một khu vực nhất định, hãy gõ hoặc chọc thủng gỗ để xem nó có bị rỗng không. Vào thời điểm các vết nứt bắt đầu xuất hiện trên bề mặt, thiệt hại có thể sẽ rất rộng.

Nếu bạn nghi ngờ mối xâm nhập hãy gõ hoặc chọc thủng gỗ để xem nó có bị rỗng không.

diệt mối công trình, gỗ rỗng

Cách diệt mối côn trùng khi xem gỗ rỗng

Sàn nhà bị sưng phồng hoặc sơn bong tróc

Mối thích những khu vực tối và ẩm ướt, đó là lý do tại sao chúng sống ngay dưới bề mặt gỗ và mang hơi ẩm vào phòng trưng bày mối mọt của chúng. Độ ẩm này thường có thể làm cho gỗ bị phồng lên. Nếu bạn có mối trong sàn gỗ của bạn, sàn nhà có thể sẽ bắt đầu sưng lên. Tương tự, độ ẩm cũng có thể làm cho sơn trên bề mặt gỗ bị bong tróc, đặc biệt khi mối đã ăn hết lớp sơn.

Hướng dẫn cách diệt mối công trình tận gốc

Sử dụng rào chắn mối bằng chất lỏng: Phương pháp này không chỉ tiêu diệt được những con mối đã có trong nhà của bạn mà còn là một phương pháp phòng ngừa tốt. Ý tưởng đằng sau hàng rào chống mối lỏng là bao quanh hoàn toàn công trình của bạn trong một hàng rào thuốc trừ sâu sẽ gây ngộ độc cho mối khi tiếp xúc.

Sử dụng mồi độc: Các cọc mồi có thể được lắp đặt xung quanh công trình. Khi mồi được tiêu thụ, những cọc này sẽ bật lên, do đó cũng đóng vai trò như một hệ thống phát hiện mối. Mồi bị nhiễm độc cũng sẽ được đưa trở lại đàn mối, để chất độc lan truyền.

Xử lý hóa chất trực tiếp: Mặc dù phương pháp xử lý hàng rào chất lỏng hoặc mồi độc rất hiệu quả cho bên ngoài nhưng bạn không thể sử dụng nó cho bên trong nhà bởi bạn không thể trực tiếp sử dụng các sản phẩm trong nhà của bạn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn phát hiện ra một số con mối trong một kẽ hở trên tường thì bạn cần phải diệt chúng ngay lập tức bằng hóa chất trực tiếp.

diệt mối công trình, Xử lý hóa chất trực tiếp

Xử lý hóa chất trực tiếp

Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị mối mọt phá hoại, hãy diệt mối công trình ngay lập tức. Nếu chần chừ mà để cho chúng phát triển cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi một số tiền lớn sau này. 

Xem thêm: Top các dịch vụ diệt mối tại Rentokil

Share This
COMMENTS
Comments are closed