Có nên vay tiền mua nhà? Lưu ý quan trọng khi vay tiền mua nhà

Có nên vay tiền mua nhà? Lưu ý quan trọng khi vay tiền mua nhà

Trong cuộc sống, khi muốn mua những tài sản có giá trị lớn nhưng lại chưa có đủ tiền, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các giải pháp tài chính khác nhau, trong đó có vay tiền mua nhà. Đối với nhiều hộ gia đình, đặc biệt là những bạn trẻ mới kết hôn, chưa có thu nhập ổn định thì việc vay tiền mua nhà sẽ là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, câu hỏi “Có nên vay tiền mua nhà” vẫn khiến nhiều người phải phân vân. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên cũng như đưa ra những lưu ý quan trọng trong việc vay tiền mua nhà.

Có nên vay tiền mua nhà?

Có nên vay tiền mua nhà?

Có nên vay tiền mua nhà không? 

Vay tiền mua nhà là một cách để giải quyết vấn đề tài chính, sử dụng tiền mượn của một các đơn vị, cá nhân tổ chức trong một khoảng thời gian nhất định nhằm phục vụ mục đích mua nhà. Tiền vay mua nhà tùy vào các điều kiện và quy định khác nhau mà sẽ lãi suất cao hay thấp khác nhau, tùy thuộc vào khoản vay và thời gian vay của bạn.

Trong thời điểm bạn chưa có đủ một khoản tiền lớn để chọn mua một căn hộ như ý thì việc vay tiền mua nhà là một giải pháp hiệu quả. Khi sở hữu một căn hộ riêng, bạn sẽ không còn bị gánh nặng tiền thuê nhà hàng tháng và những chi phí phát sinh khác. Thay vào đó, khi đã mua được một căn hộ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm để sống, làm việc, sinh hoạt, khoản tiền thuê nhà hàng tháng bạn có thể dùng để tiến hành đầu tư, tiết kiệm phục vụ cho những mục đích khác.

Đối với các hộ gia đình trẻ hay những người chưa có thu nhập ổn định thì việc vay tiền mua nhà cũng là một cách để tăng thêm động lực cho cuộc sống. Khi vay tiền mua nhà, đồng nghĩa với việc bạn có một khoản nợ cần phải trả, bạn sẽ cố gắng làm việc nhiều hơn. Tùy vào khoản vay đó ở đâu: ngân hàng, bạn bè, người thân….. mà mức lãi suất trả định kỳ cũng khác nhau. Tuy nhiên, dù là bạn vay tiền mua nhà ở đâu thì bạn vẫn cần phải hoàn trả lại khoản tiền ấy. 

Các hình thức vay tiền mua nhà phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính có nhiều hình thức cho vay khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Dựa trên những mục đích và tình hình tài chính hiện tại mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn một trong các hình thức dưới đây:

Các hình thức vay tiền mua nhà phổ biến nhất hiện nay

Các hình thức vay tiền mua nhà phổ biến nhất hiện nay

Vay thế chấp 

Đây là một hình thức vay vốn rất phổ biến từ xưa đến nay. Với hình thức này, bạn phải dùng tài sản của mình để thế chấp sau đó mới được vay. Loại hình này có lãi suất không quá cao và thời hạn vay lâu dài có thể lên đến 25 năm. Tài sản mà bạn thế chấp đó có thể là bất động sản bạn đang có ý định mua hoặc những tài sản có giá trị tương ứng khác.

Vay tín chấp

Đây là hình thức vay vốn khá có lợi với những người có nhu cầu muốn vay tiền mua nhà. Đây là hình thức vay không cần có tài sản đảm bảo. Điều kiện quyết định giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt dựa vào độ tín nhiệm, độ đáng tin cậy của bạn.

Bên cạnh các hình thức vay vốn mua nhà của ngân hàng, thì hình thức vay của người thân để mua nhà cũng là hình thức vay phổ biến hiện nay. Vay tiền người thân vẫn có lợi hơn so với vay ngân hàng. Bạn phải trả mức lãi suất thấp, thậm chí còn được miễn trả lãi. Bạn có thể vay rải rác từ nhiều người hoặc vay một người tuỳ điều kiện và hoàn cảnh. Ngoài ba hình thức vay vốn mua nhà phổ biến trên thì còn có hình thức vay thấu chi. Đây là hình thức vay khi bạn cần có số tiền vượt quá số tiền có trong tài khoản thanh toán của bạn.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để mua nhà

Khi bạn đã có đủ số tiền khoảng 30 – 40 % giá trị của căn hộ bạn dự định mua, lúc này bạn có thể nghĩ tới việc mua nhà rồi đấy. Đây được đánh giá là con số an toàn cho bạn để có thể chắc chắn rằng bạn có khả năng chi trả trong vòng 6 -12 tháng. Trước khi quyết định có nên vay tiền mua nhà, điều quan trọng nhất là bạn phải phân tích rõ khả năng tài chính của mình để không bị mắc vào bẫy tài chính, không có khả năng trả nợ trong tương lai.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để mua nhà

Lựa chọn thời điểm thích hợp để mua nhà

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có cho mình câu trả lời: Có nên vay tiền mua nhà hay không? Ngoài việc cân nhắc về khả năng tài chính của mình, bạn cũng nên tìm hiểu rõ những vấn đề liên quan khác như lãi suất định kỳ, kỳ hạn trả của các khoản vay để tránh gặp rắc rối sau này.

>>> Xem thêm: Ý tưởng thiết kế chung cư tuyệt vời

>>> Xem thêm: Ý tưởng trang trí phòng khách cho ngôi nhà đầy ấn tượng

Share This
COMMENTS
Comments are closed